Xử lý nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ chứa hàm lượng cao các muối vô cơ và kim loại nặng: đồng, kẽm, crom, niken… pH trong nước thải xi mạ dao động rộng từ axit (pH = 2-3) đến rất kiềm (pH=10-11).

Chính đặc trưng này của nước thải xi mạ làm cho việc xử lý hơi phức tạp nên cần nghiên cứu kĩ và đưa ra phương pháp xử lý nước thải xi mạ hợp lý, tiết kiệm chi phí, đạt hiệu quả.

Sau đây Viettech xin giới thiệu đến quý khách hàng các phương pháp xử lý nước thải xi mạ để quý khách lựa chọn.

Các phương pháp xử lý nước thải xi mạ

  • Phương pháp hóa học Oxy hóa khử – kết tủa: quá trình này chủ yếu xử lý kim loại nặng trong nước thải xi mạ. Kim loại nặng thường kết tủa ở dạng hydroxit khi cho vôi, NaOH, Na2CO3,… vào để đạt pH tương ứng với độ hòa tan nhỏ nhất, pH này thay đổi tùy theo kim loại. Độ hòa tan nhỏ nhất của Cr ở pH = 7,5.
  • Công nghệ màng: Đây là phương pháp áp dụng để cải thiện chất lượng nước thải. Để giảm các vấn đề về ô nhiễm, công nghệ xử lý nước thải xi mạ này có thể được áp dụng sau khi xử lý hóa học khi bông cặn lớn đã được hình thành.
  • Phương pháp trao đổi ion trong xử lý nước thải xi mạ: Trao đổi ion là quá trình trao đổi của một ion của chất trao đổi (dạng rắn) với một ion khác cùng dấu trong nước. Các ion trao đổi tích điện dương được trao đổi trên cationit, các ion mang điện tích âm trao đổi trên anionit. Vật liệu trao đổi ion là dạng rắn không tan trong nước, dạng vô cơ hoặc hữu cơ
  • Phương pháp điện hóa: Dựa trên cơ sở của quá trình oxy hóa – khử để tách kim loại trên các điện cực nhúng trong nước thải xi mạ chứa kim loại nặng khi cho dòng điện một chiều chạy qua. Phương pháp xử lý nước thải xi mạ này cho phép tách các ion kim loại ra khỏi nước mà không cần cho thêm hóa chất, tuy nhiên thích hợp cho nước thải có nồng độ kim loại cao (>1g/l).
  • Phương pháp vi sinh: Dựa trên nguyên tắc một số loài thực vật, vi sinh vật trong nước sử dụng kim loại như chất vi lượng trong quá trình phát triển như bèo tây, bèo tổ ông, tảo…Với phương pháp xử lý nước thải xi mạ này, nước thải phải có nồng độ kim loại nặng nhỏ hơn 60mg/l và phải có đủ chất dinh dưỡng (nito, phospho,…) và các nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho sự phát triển của các loài thực vật nước như rong, tảo. Phương pháp này cần có diện tích lớn và nước thải có lẫn nhiều kim loại thì hiệu quả xử lý kém.

Trên đây là phương pháp các phương pháp xử lý nước thải xi mạ điều quan trọng là phải biết kết hợp các phương pháp một cách hợp lý hài hòa để đạt được mục đích xử lý cuối cùng của khách hàng.

Vì vậy nếu quý khách có nhu cầu tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải xi mạ thì vui lòng liên hệ 0919.965.472 để được tư vấn phương pháp xử lý phù hợp với nhu cầu của quý khách.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*