Xử lý nước thải Sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt là vấn đề môi trường cần được các cơ quan chức năng lưu tâm

Đặc trưng của xử lý nước thải sinh hoạt là chứa rất nhiều tạp chất khác nhau, trong đó khoảng 52% là các chất hữu cơ, 48 % là các chất vô cơ và một số lượng lớn vi sinh vật.

Phần lớn các vi sinh vật trong nước thải sinh hoạt thường ở dạng các virut và vi khuẩn gây bệnh như tả lỵ, thương hàn…

Đồng thời trong nước thải sinh hoạt cũng chứa các vi khuẩn không có hại có tác dụng phân hủy các chất thải.

Đặc biệt ở nông thôn là hầu hết nước thải sinh hoạt thường không có hệ thống thu gom riêng biệt, nước thải sinh hoạt được tập trung trong một hệ thống thu gom (kênh đất, kênh xây…) và thải trực tiếp vào môi trường.

xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-o-nong-thon

Xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn

Còn ở thành thị tuy có hệ thống cống thoát nước nhưng vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt vẫn chưa được đầu tư đúng mức và đầy đủ.

be-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

 

Xử lý nước thải sinh hoạt thành thị

Trong khi đó ở các nước phát triển, việc xử lý nước thải sinh hoạt rất được chú trọng.

Vì họ nhìn ra tác dụng của việc xử lý nước thải sinh hoạt:

Xử lý nước thải sinh hoạt tốt giúp tái tạo “môi trường” nước rất tốt

Xử lý nước thải sinh hoạt góp phần phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo sức khỏe con người.

xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-o-the-gioi

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện có nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng tùy vào mục đích sử dụng. Sau đây Viettech giới thiệu đến khách hàng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mà Viettech đúc kết qua quá trình thực tế thi công tại Chung cư Dương Đình Hội Q8, TP HCM :

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt sẽ bao gồm các quy trình chính: Kỵ khí ( Anaerobic), thiếu khí (Anoxic) hiếu khí (Oxic) gọi tắt là AAO kết hợp sử dụng màng lọc sinh học MBR.

Công nghệ AAO kết hợp màng MBR được coi là công nghệ chuẩn và hiệu quả nhất hiện nay trong xử lý nước thải sinh hoạt và bệnh viện.

Quá trình xử lý nước thải sinh hoạt

            Nước thải sinh hoạt thông thường trong các tòa nhà thường được chia thành 3 nguồn chính:

–         Nước thải sinh hoạt từ toillet sẽ được đưa vào bể tự hoại 3 ngăn, sau đó sẽ được dẫn vào Hố Thu.

–         Nước thải sinh hoạt từ sàn toillet sẽ được dẫn thẳng vào Hố thu.

–          Nước thải sinh hoạt từ khu vực nấu bếp, rửa chén máy chứa rất nhiều dầu mỡ.

Dầu mỡ gây ức chế các quá trình hoạt động vi sinh vật, làm giảm hiệu quả xử lý nước thải sinh hoạt do đó cần phải tách dầu mỡ ra khỏi nước thải trước khi đưa qua các công đoạn xử lý về sau.

Dầu mỡ có trong nước thải sinh hoạt sẽ được giữ lại bằng hệ thống bẫy dầu mỡ và sẽ được thu gom định kỳ.

Nước thải sinh hoạt từ 3 nguồn như trên sau khi được xử lý sơ bộ sẽ được dẫn vào Hố thu  và được bơm vào Bể điều hòa.

Tại Hố thu nước thải sinh hoạt sẽ có giỏ thu rác để thu gom các loại rác thô tránh ảnh hưởng đến các thiết bị động lực phía sau.

Bơm bùn chìm lắp đặt dưới đáy Hố Thu nước thải sinh hoạt sẽ được sử dụng để bơm các chất thải (đất cát, bùn…) lắng đọng dưới đáy Hố thu về Bể chứa bùn.

 Bể điều hoà giữ chức năng điều hoà nước thải sinh hoạt về lưu lượng và nồng độ.

Để tránh phát sinh mùi hôi khó chịu của nước thải sinh hoạt do sự phát triển của các vi sinh vật yếm khí , dòng khí từ máy sục khí được dẫn vào Bể điều hòa thông qua hệ thống phân phối khí .

Hóa chất và bơm định lượng cùng hệ thống cảm biến sẽ giúp ổn định độ pH trong bể điều hòa, đảm bảo pH trong bể điều hòa luôn luôn trong khoảng tối ưu (6,5 – 7,5) cho sự phát triển tốt nhất của vi sinh vật trong các cụm bể vi sinh phía sau để xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất.

Nước thải sinh hoạt từ bể điều hòa sẽ được bơm qua hệ thống bể xử lý sinh học.

– Quá trình xử lý nước thải sinh hoạt trong bể Anoxic (thiếu khí):

Nước thải sinh hoạt trong bể anoxic sẽ được trộn đều bằng máy khuấy trộn chìm tạo dòng trong môi trường thiếu khí để nitrate hóa, khử nitrate và khử phospho.si

Trong qui trình xử lý nước thải sinh hoạt này, NH3-N bị oxy hóa thành nitrite và sau đó thành nitrate bởi vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter trong từng vùng  riêng biệt. Nitrate được tuần hoàn trở lại vùng anoxic và được khử liên tục tối đa.

Trong phản ứng xử lý nước thải sinh hoạt này BOD đầu vào được xem như nguồn carbon hay nguồn năng lượng để khử nitrate thành những phân tử nitơ.

– Quá trình xử lý nước thải sinh hoạt bể Oxic:

Quá trình sinh học hiếu khí trong xử lý nước thải sinh hoạt được duy trì nhờ không khí cấp từ máy thổi khí.

Tại đây, các vi sinh vật ở dạng hiếu khí (bùn hoạt tính) sẽ phân huỷ các chất hữu cơ còn lại trong nước thải sinh hoạt thành các chất vô cơ đơn giản như: CO2, H2O…

Nhằm tăng cường hiệu quả xử lý nước thải sinh hoạt cũng như giảm thể tích các bể, giá thể vi sinh (dạng cố định và lưu động) sẽ được cho vào các bể, giá thể vi sinh có diện tích bề mặt hiệu dụng lớn, giúp tăng mật độ vi sinh trong nước thải  sinh hoạt, tăng cường hiệu quả xử lý, giảm thời gian lưu nước thải và thể tích bể chứa.

Nước thải sinh hoạt sau khi qua Bể Oxic sẽ chảy qua bể MBR.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng màng MBR

 

mang-mbr-xu-ly-nuoc-thai-benh-vien

Màng lọc MBR xử lý nước thải sinh hoạt

Quy trình xử lý nước thải bằng màng lọc MBR có thể thay thế cho hệ thống lắng, lọc và loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt để nên hiện nay được xem là công nghệ triển vọng nhất để xử lý nước thải.

MBR là kỹ thuật mới xử lý nước thải sinh hoạt kết hợp quá trình dùng màng với hệ thống bể sinh học thể động bằng quy trình vận hành SBR sục khí 3 ngăn và công nghệ dòng chảy gián đoạn.

MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính, trong đó việc tách cặn được thực hiện không cần đến bể lắng bậc 2. Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.

Nước thải sinh hoạt sau khi qua hệ thống màng lọc MBR (đạt tiêu chuẩn xử lý nước thải sinh hoạt theo QCVN 14: 2008/ BTNMT Cột A) được xả vào bể trung gian, từ đó bơm ra ngoài bằng hệ thống bơm.

Trên đây là công nghệ ưu việt nhất mà Viettech đã được thực tế kiểm chứng qua nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Viettech đáp ứng yêu cầu tuyệt đối của khách hàng về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Với nhiều loại hình xử lý nước thải: hệ thống ngầm, nữa nổi nữa chìm, nổi hoàn toàn, modun.

Hãy liên hệ với Viettech quý khách sẽ được tư vấn miễn phí hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Xem tin khác:

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*