Xử lý nước thải Nhà hàng Khách sạn

Để biết xử lý được nước thải nhà hàng khách sạn điều đầu tiên cần hiểu được tính chất của nó như thế nào?

Nước thải nhà hàng khách sạn chứa một số thành phần  ô nhiễm cơ bản sau: Chất rắn lơ lửng, amoni, chất hữu cơ tan, chất tẩy rửa, mỡ, phôtpho và các loại vi khuẩn gây bệnh. Thành phần nước thải nhà hàng khách sạn được thể hiện trong bảng sau:

TT Thông số Đơn vị Giá trị
1 pH 6-8
2 BOD5 mg/l 150 – 250
3 Amoni  (tính theo N) mg/l 40 – 60
4 Nitrat  (tính theo N) mg/l
5 Dẫu mỡ động, thực vật mg/l 30 – 50
6 Tổng chất  hoạt động bề mặt mg/l 15 – 20
7 Photphat (tính  theo  P) mg/l 10 – 20
8 Coliform MPN/100ml 104 – 105

Mức độ yêu cầu xử lý nước thải nhà hàng khách sạn:

            TT Thông số Đơn vị QCVN 14:2008/BTNMT
A B
1 pH 5-9 5 – 9
2 BOD5 mg/l 30 50
3 Amoni  (tính theo N) mg/l 5 10
4 Nitrat  (tính theo N) mg/l 30 50
5 Dẫu mỡ động, thực vật mg/l 10 20
6 Tổng chất  hoạt động bề mặt mg/l 5 10
7 Photphat (tính  theo  P) mg/l 6 10
8 Coliform MPN/100ml 3000 5000
9 Sunfua (tính theo H2S) mg/l 1.0 4.0
10 Tổng chất rắn hòa tan mg/l 500 1000
11 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 50 100

 

Nước thải nhà hàng khách sạn từ toilet (sau khi qua bể tự hoại ), sẽ theo đường ống dẫn về hố thu. Nước thải nhà hàng khách sạn thu gom từ nhà bếp nhà hàng (chứa nhiều dầu mỡ) sẽ được dẫn vào “Bể tách dầu mỡ” nhằm giữ lại lượng dầu mỡ có lẫn trong nước thải nhà hàng, tránh gây hiện tượng ức chế vi sinh vật trong các quá trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn về sau.

Sau khi qua Bể tách mỡ, nước thải nhà hàng khách sạn cũng sẽ được dẫn về hố thu. Tại  “Hố thu” các chất cặn lắng bẩn như đất cát sẽ bị giữ lại đưới đáy, nước tiếp tục được bơm qua “Bể điều hòa”.

Do đặc thù của khách sạn nhà hàng là lượng nước thải chỉ tập trung vào các thời điểm 6-9h, 11-14h, 17-21h, khoảng thời gian này chiếm tới 70% lượng nước thải trong ngày. “Bể điều hòa” có tác dụng ổn định lưu lượng cũng như nồng độ của nước thải nhà hàng khách sạn, giúp cho các thiết bị hoạt động bình thường, không bị quá tải cũng như vi sinh vật các quá trình xử lý bằng vi sinh vật về sau không bị “shock”, có thể dẫn đến hiện tượng chết vi sinh.

Trong nước thải nhà hàng khách sạn, nước thải trong quá trình giặt ủi, tắm rửa có chứa nhiều chất tẩy rửa (nồng độ pH cao), nếu không xử lý sẽ gây ức chế hoặc làm giảm hiệu quả xử lý của vi sinh vật về sau. Do đó tại bể điều hòa hóa chất giúp ổn định pH của nước thải này (thường là Acid HCl hoặc H2SO4) sẽ được châm vào. Liều lượng hóa chất sẽ được kiểm soát bằng đầu dò pH tự động và bơm định lượng acid.

Ngoài ra để tránh hiện tượng bốc mùi hôi do sự phân hủy của các chất hữu cơ có trong nước thải nhà hàng khách sạn cũng như để khuấy trộn đều nước thải trong bể, khí từ máy sục khí cũng được dẫn vào “bể điều hòa” thông qua hệ thống phân phối khí dạng đĩa.

Nước thải nhà hàng khách sạn từ “Bể điều hòa” sau đó đi đến “Bể Aerotank”.

Tại “Bể Aerotank” diễn ra quá trình sinh học hiếu khí được duy trì nhờ không khí cấp từ máy thổi khí. Tại đây, các vi sinh vật ở dạng hiếu khí (bùn hoạt tính) sẽ phân huỷ các chất hữu cơ còn lại trong nước thải nhà hàng khách sạn sẽ là thành các chất vô cơ đơn giản như: CO2, H2O…

Nước thải nhà hàng khách sạn sau khi qua Bể Aerotank sẽ chảy qua bể MBR.

Quy trình xử lý bể sinh học bằng màng MBR (Membrane Bio Reactor) có thể thay thế cho hệ thống lắng, lọc và loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt để nên hiện nay được xem là công nghệ triển vọng nhất để xử lý nước thải nhà hàng khách sạn.

MBR là kỹ thuật mới xử lý nước thải đặc biệt xử lý nước thải nhà hàng khách sạn. Nó sẽ  kết hợp quá trình dùng màng với hệ thống bể sinh học thể động bằng quy trình vận hành SBR sục khí 3 ngăn và công nghệ dòng chảy gián đoạn. MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính, trong đó việc tách cặn được thực hiện không cần đến bể lắng bậc 2.

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn ở nước thải nhà hàng khách sạn được giữ lại trong bể lọc, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.

Ưu điểm của kỹ thuật dùng màng lọc tách MBR rong xử lý nước thải nhà hàng khách sạn:

 • Không cần bể lắng và giảm kích thước bể nén bùn
 • Không cần tiệt trùng nhờ đã khử triệt để coliform
 • Không cần kiểm soát lượng Clorin dư do không dùng hóa chất khử trùng
 • Công trình được tinh giản nhờ sử dụng chỉ một bể phản ứng để khử N & P mà không cần bể lắng, bể lọc và tiệt trùng.
 • Trong điều kiện thay đổi đột ngột, hệ thống được điều chỉnh cho ổn định bằng kỹ thuật không sục khí – sục khí – không sục khí.
 • Khắc phục được các yếu điểm (nén bùn và tạo bọt) trong phương pháp bùn hoạt tính (dùng màng khử hiệu quả Nutrient và E.coli)
 • Dễ kiểm soát và bảo trì bằng hệ thống tự động.

Những ưu điểm đã được khẳng định của công nghệ MBR trong xử lý nước thải nhà hàng khách sạn: 
(1) Sự ổn định của chất lượng nước sau xử lý

 • Đáp ứng được tiêu chuẩn rất khắc khe về chất lượng nước đầu ra, như coliform chẳng hạn.
 • Nhờ vào hiệu suất khử chất lơ lửng và vi sinh cấp độ cao, nước sau xử lý có thể được tái sử dụng ngay cho các tòa nhà hay nhà máy nước tuần hoàn.
 • Có thể được thiết kế để ứng dụng cho nhiều lĩnh vực với những đặc thù riêng và đòi hỏi chất lượng nước sau xử lý luôn ổn định.

(2) Những điểm tuyệt vời của màng:

 • Tính ưu việt của màng đã được kiểm chứng qua nhiều công trình ứng dụng khác nhau với phạm vi ứng dụng rộng.
 • Thiết kế dạng môđun rất hiệu quả và hệ thống giảm thiểu được sự tắc nghẽn.
 • Màng được chế tạo bằng phương pháp kéo đặc biệt nên rất chắc, sẽ không bị đứt do tác động bởi dòng khí xáo trộn mạnh trong bể sục khí.
 • Thân màng được phủ một lớp polymer thấm nước thuộc nhóm hydroxyl. Vì vậy, màng không bị hư khi dùng chlorine để tẩy rửa màng vào cuối hạn dùng.

(3) Một giải pháp kỹ thuật nhiều lợi ích kinh tế:

 • Giảm giá thành xây dựng nhờ không cần bể lắng, bể lọc và khử trùng.
 • Tiêu thụ điện năng của công nghệ MBR rất ít so với các công nghệ khác và đã được cấp bằng chứng nhận “Công nghệ Môi trường Mới”.
 • Phí thải bùn cũng giảm nhờ tuần hoàn hết ¼ và lượng bùn dư tạo ra rất nhỏ.

(4) Bảo trì thuận tiện:

 • Kiểm soát quy trình chỉ cần đồng hồ áp lực hoặc lưu lượng.
 • Cấu tạo gồm những hộp lọc đơn ghép lại nên thay thế rất dễ. Quá trình làm sạch, sửa chữa, bảo trì và kiểm tra rất thuận tiện.

Nước thải nhà hàng khách sạn sau khi đi bể khử trùng đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường (QCVN 28:2010/ BTNMT) .

Quý khách có thể tham khảo bài viết của chúng tôi hoặc nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ 0919965472 sẽ được tư vấn xử lý nước thải nhà hàng khách sạn miễn phí.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*