Xử lý nước thải Dệt Nhuộm

Tính chất nước thải dệt nhuộm

Nước thải dệt nhuộm bao gồm các loại chính sau:

–          Nước thải dệt nhuộm chứa phẩm nhuộm sunfua

–          Nước thải dệt nhuộm chứa phẩm nhuộm hoạt tính

–          Nước thải dệt nhuộm do tẩy giặt

tinh-chat-nuoc-thai-det-nhuom

Đặc trưng nước thải dệt nhuộm

Hiện nay các biện pháp xử lý nước thải dệt nhuộm thông thường không loại bỏ dứt điểm COD.

Độ màu của nước thải dệt nhuộm nếu không được xử lý, sau khi thải ra môi trường tiếp nhận sẽ làm mất cảnh quan môi trường mà còn làm ảnh hưởng đến khả năng khuếch tán ánh sáng vào nước.

Ngoài ra, trong nước thải dệt nhuộm còn có chứa hàm lượng kim loại nặng rất cao gây ngộ độc cho con người và hệ sinh vật nơi tiếp nhận.

Làm thế nào có thể xử lý tốt độ màu trong nước thải dệt nhuộm?

Hãy đến với Viettech khách hàng sẽ có được công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm tốt nhất, giá cả hợp lý nhất cùng chế độ bảo hành tốt nhất.

 Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm, tuy nhiên mỗi công nghệ đều có ưu nhược điểm riêng.

Sau đây Viettech giới thiệu đến quý khách hàng công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm tối ưu hơn so với công nghệ truyền thống.

so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

            Nước thải dệt nhuộm từ nguồn thải sẽ qua song chắn rác, tại đây nó sẽ được loại bỏ những tạp chất khô (vải, nilong…), sau đó nước thải dệt nhuộm tự chảy qua bể điều hòa.

Tại bể điều hòa nhờ quá trình khuấy trộn kết hợp với thổi khí sơ bộ, nước thải dệt nhuộm được điều hòa về lưu lượng cùng với nồng độ các chất ô nhiễm như: BOD, COD, SS,…

            Nước thải dệt nhuộm ở bể điều hòa được dùng bơm định lượng bơm dung dịch H2SO4 để điều chỉnh pH về trung tính, thuận lợi cho các công trình xử lý sau.

Tiếp theo nước thải dệt nhuộm từ bể điều hòa được bơm chìm lên bể phản ứng có khuấy trộn để thực hiện quá trình keo tụ các hạt cặn lơ lửng sau đó được bơm qua bể lắng hóa lý để loại bỏ các loại cặn thô, nặng có thể gây trở ngại cho các công đoạn xử lý sau.

            Nước thải dệt nhuộm từ bể lắng hóa lý tự chảy tràn qua bể vi sinh (Aerotank) có xáo trộn.

            Nước thải dệt nhuộm tại bể vi sinh (Aerotank) quá trình sinh học hiếu khí xảy ra và được duy trì nhờ không khí cấp khí từ máy thổi khí, các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong nước thải dệt nhuộm thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản.

Hiệu xuất xử lý nước thải dệt nhuộm của Aerotank đạt khoảng 90 – 95%.

Tiếp đến nước thải dệt nhuộm được dẫn sang bể lắng vi sinh và diễn ra lắng cặn hoạt tính, bùn sẽ lắng xuống đáy bể, nước thải dệt nhuộm phía trên được chảy tràn qua bể trung gian rồi được bơm lên cột lọc áp lực sau đó chảy qua bể khử trùng, tại đây sử dụng dung dịch Clo, nhằm tiêu diệt vi khuẩn trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Bùn từ bể lắng vi sinh một phần sẽ được tuần hoàn về bể Aerotank nhằm duy trì lượng vi sinh vật có trong bể nước thải dệt nhuộm.

Một phần bùn của nước thải dệt nhuộm cùng với lượng bùn sinh ra từ bể lắng hóa lý sẽ được chuyển vào bể chứa bùn để tách nước, trong giai đoạn này polymer được châm vào nhằm tăng hiệu quả tách nước ra khỏi bùn. Nước thải dệt nhuộm tách bùn sẽ được tuần hoàn trở lại bể điều hòa.

Lượng bùn từ bể chứa bùn nước thải dệt nhuộm sẽ được chuyển ra sân phơi bùn sau đó sẽ được xử lý định kỳ.

 

           Nước thải dệt nhuộm sau xử lý độ màu không còn, đạt tiêu chuẩn xả thải ( QCVN 40:2011/BTNMT/cột B) và an toàn đối với môi trường tự nhiên.

 

           Để được tư vấn kĩ hơn công nghệ này, hãy liên hệ với Viettech quý khách sẽ cảm thấy hài lòng hơn với công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm tân tiến nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*